Tinh dầu tràm được
lấy từ lá tươi của cây tràm, một loại cây được trồng phổ biến ở các tỉnh miền trung. Cây tràm có rất nhiều đặc tính ưu việt.
Khi ép và chưng cất, lá của loại cây này cho ra tinh dầu tự nhiên 100%.
Tinh dầu tràm được chưng cất từ lá cây tràm gió
Thành phần hóa
học của tinh dầu tràm khá phong phú, nhưng chỉ hai hoạt chất có tác dụng là
Eucalyptol (1,8 - Cineol) chiếm 23 - 65% và α-Terpineol chiếm 5 - 12%.
Eucalyptol là chất lỏng trong suốt, không màu, mùi thơm nhẹ, thoảng
mùi long não lẫn bạc hà, vị cay, không tan trong nước, hòa tan bất cứ
tỷ lệ nào trong ethanol tuyệt đối, ether, dầu vaselin, dầu thảo mộc,
acid acetic loãng.
Theo dược học
cổ truyền, lá tràm được dùng để chiết tinh dầu có vị cay chát, mùi
thơm, tính ấm, vào hai đường kinh tỳ và phế, có công dụng hoạt huyết
khu phong, an thần giảm đau, tiêu đờm sát khuẩn. Bởi vậy, tinh dầu tràm
thường được dùng để phòng chống các chứng bệnh như:
Chống cảm lạnh,
tránh gió và tránh ho: Khi thời tiết chuyển lạnh, hãy cho tinh dầu tràm hòa
vào nước tắm. Có thể dùng dầu tràm thoa trực tiếp vào lòng bàn chân,
thái dương... sau khi tắm, trước lúc ra ngoài trời lạnh và khi thời
tiết thay đổi nhằm mục đích dự phòng các bệnh lý như cảm lạnh, viêm
nhiễm đường hô hấp. Điều này đặc biệt có ích cho trẻ nhỏ kể cả
các bé sơ sinh. Bé được tắm nước có pha loãng tinh dầu tràm sẽ giúp
cho cơ thể được ấm áp, chống cảm lạnh, ho và muỗi đốt vì loại côn
trùng này rất sợ tinh dầu tràm. Cần chú ý rửa mặt riêng để tránh
dầu vào mắt bé.
Thời tiết lạnh và gió khiến chúng ta rất dễ bị cảm lạnh
Chống viêm
nhiễm: Tinh dầu tràm pha với dầu thầu dầu với tỷ lệ 5 - 10% dùng
nhỏ mũi để sát khuẩn, chống cúm, ngạt mũi. Dùng tinh dầu tràm pha
với nước với nồng độ 0,2% để rửa vết thương. Để làm sạch không khí
và tạo cảm giác dễ chịu trong nhà có thể cho vài giọt tinh dầu
tràm vào chén nước nóng hoặc thấm vào miếng bông gòn đặt ở các
góc nhà.
Chống các
chứng đau: Tinh dầu tràm được dùng xoa bóp nên ngoài làm nóng để
chữa đau khớp, nhức mỏi chân tay, đau đầu, đau bụng. Cho một giọt tinh
dầu tràm vào ly nước ấm để uống cũng có tác dụng làm giảm các cơn đau
bụng.
Tinh dầu tràm nguyên chất giúp phòng chống cảm mạo
Hiện nay trên
thị trường, có bán dầu tràm khá nhiều nhưng tinh dầu nguyên chất thì rất khó
kiếm. Người dùng nên tìm mua ở các cơ sở có đủ giấy phép kinh doanh,
đặc biệt là các lò chưng cất tư nhân có uy tín. Dầu tràm để càng lâu
càng tốt, những chai dầu “xịn” là loại đã chưng cất trên một năm, có màu vàng
nhạt, không cặn và không rít. Điều cần chú ý là phụ nữ có thai và cho con
bú không được sử dụng tinh dầu tràm trực tiếp.
Sưu tầm
www.ecolifevn.net.
Nhận xét
Đăng nhận xét