QUY TRÌNH SẢN XUẤT TINH DẦU SẢ
Tinh
dầu sả có hai loại phổ biến ở nước ta là tinh dầu sả java và tinh dầu sả chanh.
Tinh dầu sả chanh được chiết xuất từ cây sả chúng ta hay dùng để ăn (chứ không
phải từ cây sả + chanh), có mùi dễ chịu. Tinh dầu sả java được chiết xuất từ cây sả java ( sả cỏ) , có mùi mạnh và đậm
hơn sả java.
Tinh dầu sả được tách chiết từ
thân và lá cây sả
Nguyên liệu sản xuất là lá
sả tươi đạt độ chín kỹ thuật, tức là lúc đầu lá (tính từ ngoài vào) đã khô từ 5
÷ 10 cm thì cắt, sau khi cắt xong lá sã được phơi héo đến độ ẩm còn 50 % so với
ban đầu. Ở độ ẩm này, lá sã bảo quản được một số ngày ở nơi cất, hơn nữa, cất lá
sả héo sẽ giảm được 35 % nhiên liệu và 27 % thời gian chưng cất. Trước khi đưa
lá sả vào nồi cất, cần chú ý loại các tạp chất như cỏ rác lẫn vào trong quá
trình thu hái. Nguyên liệu nạp vào nồi cất phải đảm bảo từ 180 ÷ 200 kg/m3 thể
tích thiết bị, thời gian chưng cất (lá héo) từ 2 ÷2,5 giờ. Bả sau khi chưng cất
được đem phơi khô để làm nhiên liệu đốt. Hơi tinh dầu và nước sẽ vào thiết bị
ngưng tụ, cần khống chế nhiệt độ nước làm lạnh trong khoảng 35 ÷ 40C. Hỗn hợp
tinh dầu và nước sẽ được tách ra bằng thiết bị phân ly, nước chưng sẽ được đưa
vào bể xử lý để tách tinh dầu loại II. Tinh dầu thô được lắng để tách tạp chất
lớn và được làm khô bằng Na2SO4 khan, lượng Na2SO4
tùy thuộc vào hàm lượng nước trong tinh dầu sả, thường thì 25 ÷ 50 gam/kg tinh
dầu. Sau đó tinh dầu được đem lọc để tách Na2SO4 ra,
Na2SO4 tách ra được đem rửa hai lần bằng nước ấm rồi
cho vào túi vải bỏ vào nồi chưng cất để tận thu tinh dầu. Sau đó đem sấy khô và
bảo quản trong bình kín. Tinh dầu sả khử hết nước có màu sáng, được đóng chai
bảo quản.
Sơ đồ công nghệ:
Công ty
TNHH Ecolife là nhà cung cấp tinh dầu sả java, sả chanh chuyên nghiệp và uy tín
cho thi trường, chuyên cung cấp tinh dầu sỉ và lẻ. Liên Hệ: www.ecolifevn.net hoặc sđt 0937501941 để được
tư vấn và mua hàng tốt nhất.
Nguồn: VOER
Nhận xét
Đăng nhận xét